Giỏ hàng

5 MÓN ĂN NGON TỪ GẠO LỨT

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Thay thế gạo trắng dùng hằng ngày bằng gạo lứt sẽ giúp làm giảm lượng đường không cần thiết có nhiều trong gạo trắng; có lợi cho chế độ ăn của người muốn ăn kiêng, giảm cân và người đang mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường,…

Xem thêm: 

Gạo lứt và giá trị dinh dưỡng của gạo lứt: https://www.ecoba.vn/blogs/news/gao-lut-va-gia-tri-dinh-duong-cua-gao-lut

5-mon-an-ngon-tu-gao-lut

Gạo lứt còn gọi là gạo nguyên hạt bởi nó chỉ bị tách bỏ lớp vỏ cứng ngoài cùng, còn lớp cám đầy dinh dưỡng và hạt mầm vẫn còn nguyên vẹn trên hạt gạo. Cũng vì còn giữ lại nguyên hạt như vậy nên khi nấu gạo lứt, người nấu sẽ phải lưu ý một số thay đổi so với khi nấu gạo trắng thông thường. Trước khi tham khảo 5 món ăn từ gạo lứt dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu gạo lứt căn bản nhất sao cho cơm mềm thơm mà không bị khô cứng.

I. CÁCH NẤU GẠO LỨT:

Dưới đây là hướng dẫn các bước nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện

Bước 1: Rửa sạch gạo

Vo sơ qua một lần bằng nước sạch

Bước 2: Đong nước nấu gạo

Bình thường, khi nấu gạo trắng tỉ lệ nước và gạo là 1:1 hoặc ít nước hơn. Đối với gạo lứt thì tỉ lệ này sẽ là 1 gạo: 1.5 - 1.8 nước.

Bước 3: Ngâm gạo

Do tính chất nguyên hạt, gạo lứt còn giữ lại nhiều lớp cấu tạo nên sẽ khó mềm hơn gạo trắng thông thường. Trước khi nấu, bạn cần ngâm gạo lứt với nước trong 30 phút trước khi nấu.

Bước 4: Nấu cơm

Khi cơm chín thì bạn mở nồi đảo đều. Rồi đậy nắp, đợi thêm 5 phút và thưởng thức

huong-dan-nau-gao-lut-bang-noi-com-dien

II. 5 MÓN ĂN NGON ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ GẠO LỨT

   1. Gạo lứt muối vừng

Món gạo lứt muối vừng chế biến rất đơn giản chỉ có 2 nguyên liệu chính là cơm gạo lứt và muối vừng ăn kèm. Món này tất nhiên là ăn ngon nhất là khi cơm còn nóng, cơm mềm thơm hòa quyện với vị mặn, bùi béo của muối vừng tạo nên hương vị thơm ngon khó quên. Muối vừng có thể được tìm mua dễ dàng ở các tiệm tạp hóa hoặc các cửa hàng online. Nếu muốn bạn có thể tự tay làm muối vừng theo cách sau: cho 15 thìa cà phê vừng và 1 thìa cà phê muối vào chảo bắt lên bếp rang với lửa nhỏ cho tới khi vừng vàng thơm thì bắt ra rồi để nguội, bỏ vào lọ để dành dùng với cơm nóng.

com-gao-lut-huu-co-muoi-vung

Cơm gạo lứt nâu muối vừng

   2. Cháo gạo lứt nấu rau củ

Thay vì món cơm nhàm chán, bạn có thể dành thời gian chế biến gạo lứt thành nhiều món ăn đa dạng để tăng khẩu vị bữa ăn hằng ngày. Món cháo gạo lứt nấu rau củ sẽ là một trong những lựa chọn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng thích hợp cho những hôm bạn muốn thay đổi món hoặc muốn ăn món chay.

5-mon-an-ngon-tu-gao-lut

Cháo gạo lứt nâu với thịt gà và rau củ

Nguyên liệu:

  • 200g gạo lứt
  • 200g thịt gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 cây cải xanh
  • 100g nấm rơm
  • Nước tương, dầu hào, dầu mè, các loại gia vị tăng hương vị món ăn khác.

Cách nấu:

Bước 1: Chế biến gạo lứt

Rang gạo lứt khoảng 10 phút với một ít dầu ăn rồi cho gạo lứt vào nồi chứa 1 lít nước đã được đun sôi. Đun với lửa nhỏ cho tới khi gạo nở thành cháo.

Bước 2: Sơ chế rau củ

Rửa sạch củ cải, cà rốt, cải xanh rồi cắt hạt lựu. Nấm rơm thì nên ngâm trong nước muối, sau đó rửa sạch và cũng cắt dạng hạt lựu.

Bước 3: Chế biến rau củ

Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu mè cho tất cả rau cải xanh, củ cải, cà rốt, nấm, nước tương, và gia vị vào đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: chế biến thiệt gà

Thịt gà rửa sạch rồi luộc chín, cắt nhỏ.

Bước 4: cháo gạo lứt với rau củ

Cho hỗn hợp rau củ đã nấu và thịt gà vào nồi cháo đang hầm rồi nêm nếm gia vị. Khoảng chừng 10 phút lấy ra dùng.

   3. Salad tôm gạo lứt

Món salad tôm gạo lứt là sự kết hợp tinh tế giữa món cơm gạo lứt với tôm đơn giản và các loại rau củ tạo nên món salad độc đáo và bổ dưỡng. Món salad tôm gạo lứt vừa có thể là món ăn nhẹ vừa có thể làm món ăn trong các bữa chính tùy vào cân đối lượng cơm gạo lứt và tôm trong khẩu phần ăn.

5-mon-an-ngon-tu-gao-lut

Salad tôm gạo lứt đen

Nguyên liệu

  • 100g lứt
  • 200g tôm tươi
  • 40g xà lách Frisee
  • 40g xà lách Radichio
  • 4 quả cà chua bi
  • 50g xà lách Rocket
  • Gia vị: Nước cốt chanh, đường, muối, mù tạc hạt, dầu olive, dầu đậu nành

Xem thêm:

Gạo lứt hữu cơ Ecoba Huyền Mễ: https://www.ecoba.vn/products/gao-lut-den-huu-co

Cách làm:

Bước 1: Nấu cơm gạo lứt

Nấu 100g gạo lứt như hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Pha hỗn hợp dầu trộn salad

Cho 1 thìa canh nước cốt chanh + 1 thìa canh đường + ½ thìa cafe muối + 2 thìa café mù tạc hạt + 2 thì dầu oliu + 1 thìa canh dầu đậu nành. Trộn đều hỗn hợp rồi chia làm 2 phần.

Bước 3: Chế biến tôm

Luộc chín bốc vỏ 200g tôm tươi rồi cho 1 phần hỗn hợp dầu trộn salad vào trộn đều với tôm.

Bước 4: Sơ chế rau củ

Rửa sạch và cắt nhỏ xà lách Frisee, xà lách Radichio, xà lách Rocket và cà chua bi. Cho tất cả rau xà lách và cà chua vào thố rồi trộn chung với phần dầu trộn còn lại.

Bước 5: Salad tôm gạo lứt

Cơm gạo lứt chín cho ra dĩa dùng với salad rau củ và tôm luộc.

   4. Cơm gạo lứt nho khô + salad sốt chanh dây

Thêm một món cơm gạo lứt với salad vô cùng lạ miệng theo phong cách phương Tây chắc chắn sẽ thỏa mãn không ít vị giác của nhiều người. Món ăn cũng thích hợp với người ăn chay không thịt động vật.

5-mon-an-ngon-tu-gao-lut

Cơm gạo lứt nâu nho khô và salad sốt chanh dây

Nguyên liệu:

  • 100g gao lứt
  • 10g nho khô
  • 1g lá nguyệt quế
  • 50g cà chua bi vàng
  • 50g cà chua bi đỏ
  • 50g hành tây
  • 100g xà lách Minetto
  • 40ml nước ép chanh dây
  • 40g sữa chua không đường
  • 15ml mật ong
  • 20g mayonnaise

Xem thêm:

Gạo lứt hữu cơ Ecoba Kim Mễ: https://www.ecoba.vn/products/gao-lut-trang-huu-co

Cách làm:

Bước 1: Nấu cơm gạo lứt nho khô

Vo sạch 100g gạo lứt qua 1 lần nước. Cho vào nồi nấu 100g gạo lứt với 100ml nước, nho khô và lá nguyệt quế nấu sôi trong 25 phút.

Bước 2: Sơ chế rau củ

Rửa sạch và cắt nhỏ cà chua bi, hành tây, xà lách Minetto.

Bước 3: Pha chế nước trộn salad

Cho nước cốt chanh dây, sữa chua không đường, mật ong và mayonnaise vào một tô rồi trộn đều hỗn hợp.

Bước 4: Cơm gạo lứt nho khô + salad sốt chanh dây

Bày cơm và salad ra dĩa rồi rưới hỗn hợp trộn salad lên rau củ rồi thưởng thức.

   5. Cá hồi cuộn gạo lứt áp chảo

Món ăn bổ dưỡng, lạ miệng với sự kết hợp độc đáo giữa cá hồi và gạo lứt sẽ mang đến hương vị mới lạ cho thực đơn hằng ngày của bạn.

5-mon-an-ngon-tu-gao-lut

Cá hồi cuộn cơm gạo lứt đỏ áp chảo

Nguyên liệu:

  • 100g gạo lứt
  • 50g đậu hà lan
  • 1 quả bí ngòi vàng
  • 250g phi lê cá hồi
  • Gia vị: 2 tép tỏi, 2 thìa canh mật ong, 60ml giấm Balsamic, dầu oliu

Xem thêm:

Gạo lứt hữu cơ Ecoba Huyết Rồng: https://www.ecoba.vn/products/gao-lut-do-huu-co

Cách làm:

Bước 1: Nấu cơm gạo lứt

Nấu cơm gạo lứt với đậu hà lan.

Bước 2: Chế biến bí ngòi vàng

Dùng bào bào mỏng bí ngòi vàng thành từng miếng dài mỏng rồi cho vào nồi nước luộc chín.

Bước 3: Sơ chế cá hồi

Phi lê cá hồi lóc da cắt thành từng miếng dài mỏng

Bước 4: Chế biến nước sốt

Cho 2 tép tỏi, giấm Balsamic và mật ong vào chảo nấu cho tới khi giấm đặt sệt lại.

Bước 5: Chế biến cá hồi cuộn cơm gạo lứt

Rưới một ít nước sốt lên miếng cá hồi dài, cho một lượng cơm gạo lứt lên bề mặt miếng cá rồi cuộn lại. Áp chảo cuộn cá hồi cơm gạo lứt với một ít dầu oliu cho đến khi mặt ngoài của miếng cá vàng thơm. Món cá hồi cuộn cơm gạo lứt.

 

Ngoài 5 món ăn chúng tôi hướng dẫn ở trên, bạn có thể chế biến các món ăn dùng chung với gạo trắng nhưng được thay thế bằng gạo lứt để bữa ăn thêm mới lạ và tốt hơn cho sức khỏe của bản thân cũng như gia đình bạn.

Danh mục tin tức

Từ khóa